TP.HCM có nên phát triển về phía Nam

Đăng ngày: 2014-09-19

Theo quan điểm biến đổi khí hậu, phía Nam không phù hợp để phát triển đô thị theo quy mô lớn…

Không nên phát triển về phía nam tại thành phố hồ chí minh
 
Do đó quy mô và loại hình phát triển về phía Nam (theo dự thảo quy hoạch TP đến năm 2025) cần phải được thẩm định lại.

Đây là nội dung được thể hiện trong bản tóm tắt kết quả đề án “TP.HCM phát triển hướng ra biển thích ứng với biến đổi khí hậu” (giai đoạn 1) vừa được UBND TP phê duyệt.

Theo đề án trên, nguyên nhân TP không nên phát triển về phía Nam là do khu vực này dễ bị tác động bởi mực nước biển dâng, nền đất yếu nên dễ bị sụt lún trong tương lai.


Về mặt địa lý: phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, phía Tây giáp tỉnh Long An và Tiền Giang, phía Bắc giáp tỉnh Tây Ninh và Binh Dương, phía Nam giáp biển Đông và cũng là nơi hạ lưu của hệ thống sông Đồng Nai và Sài Gòn đổ ra biển Đông với hai phân lưu quan trọng là sông Lòng Tàu và sông Soài Rạp. Nội thành TP. Hồ Chí Minh nằm ở điểm trung tâm thành phố. Nếu từ đó đi lên hướng Bắc và hướng Đông địa thế đất cao dần, đây là vùng nước ngọt có sông Sài Gòn và sông Đồng Nai chảy qua. Nếu từ nội thành đi về hướng Nam và Tây Nam thì địa thế đất thấp dần tiếp nối với vùng đất thấp ngập mặn ra tới biển Đông. Đây cũng là vùng dân cư có đời sống thấp nhất của TP. Hồ Chí Minh vì đất đai bị nhiễm mặn không phù hợp cho canh tác nông nghiệp, đồng thời cũng là nơi cơ sở hạ tầng (đường sá, điện, nước…) thấp kém, nhưng lại có sông ngòi chằng chịt gắn liền với đồng bằng sông Cửu Long (tiếp giáp với tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang). Khu vực phía Nam có cho thuê kho xưởng tại hoài đức chiếm trên 2/3 diện tích của thành phố
 

Theo TRUNG THANH

Pháp Luật TP HCM


 

Bài viết và góp ý xin gửi về Contact@Xembatdongsan.com

 

Tagsđề ánkinh tế TP HCMphát triển ra biểnquy hoạchTP HCM