Singapore: Vị trí và giá cả giúp đẩy doanh số bán nhà lên trong quý 3

Đăng ngày: 2013-11-07

Một báo cáo của Savills cho biết vị trí và khả năng chi trả chính là 2 yếu tố duy nhất giúp thúc đẩy doanh số bán nhà trong quý 3 năm nay.

Theo bản báo cáo, doanh số bán nhà tư nhân mới đã giảm xuống còn 482 căn trong tháng 7 do người mua phải đối mặt với cơ cấu Tỷ lệ tổng dịch vụ nợ (TDSR) và các chủ đầu tư phải giữ lại quỹ nhà ở mới.

Trong quý 3, khối lượng doanh số đã giảm 46.5% so với quý trước và 58.9% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù đã có sự phục hồi trong tháng 8 và tháng 9.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Còn tại thị trường thứ cấp, khối lượng doanh số cũng giảm 36.8% so với quý trước (65.1% so với cùng kỳ năm ngoái) từ 2,407 căn trong quý 2 xuống còn 1,521 căn.

Bên cạnh đó, chỉ số giá nhà ở tư nhân trong quý 3 đã nhích lên 0.4% so với quý trước, trong khi giá trung bình của chung cư cao cấp được Savills theo dõi đã giảm 0.3% so với quý trước, và cũng giảm quý thứ 2 liên tiếp.

Savills cho rằng “các dự án được cho là có giá cả hợp lý, nằm tại những khu vực dễ tiếp cận và chưa có nhiều dự án ra mắt trước đây có khả năng được tiếp nhận tốt hơn”.

“Ngoài ra, phân tích về các cảnh báo khách hàng được đưa ra từ quý 1 đến quý 3 năm 2013 cho thấy trong phân khúc nhà mới, người mua nhà hiện đang ưu tiên chung cư tư nhân trên khắp đảo quốc, với diện tích từ 60 – 80m2”.

Alan Cheong, Giám đốc nghiên cứu tại Savills, cho biết: “Hiệu suất mạnh của một số dự án mới ra mắt gần đây cho thấy nhu cầu vẫn còn rất mạnh, nhưng khác biệt tùy theo điều kiện. Các chủ đầu tư từ giờ trở đi sẽ phải tiến hành nhiều phân tích thị trường chi tiết hơn trước khi mua đất”.

Khánh Ngọc (Lược dịch)