Nghề Môi giới bất động sản trên thế giới

Đăng ngày: 2014-10-28

Hoạt động nghề nào cũng có những khó khăn nhất định, tuy nhiên dù nghề môi giới ở các nước phát triển vẫn luôn khẳng định tầm quan trọng của mình qua mỗi thời kỳ nhưng để sống được với nghề cũng không là điều đơn giản. 


Ở các nước trên thế giới, người hành nghề môi giới bắt buộc phải có chứng chỉ hoặc giấy phép hoạt động. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
 

Hoạt động phải có chứng chỉ.
 
Nơi có lịch sử nghề môi giới ra đời lâu năm nhất là tại Mỹ, hoạt động nghề này diễn ra mạnh mẽ và để hành nghề phải có giấy phép bất động sản do chính quyền liên bang cấp. Các nhà môi giới phải trải qua một kỳ đào tạo, sau đó thi sát hạch để được cấp bằng. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng đăng ký kỳ thi cấp phép môi giới bất động sản. Trước hết bạn phải trải qua một kỳ thi viết, đó là điều kiện tối thiểu. Khi đăng ký thi phải đảm bảo đủ 18 tuổi, có chứng nhận cư trú rõ ràng, không có tiền án tiền sự và có kinh nghiệm ít nhất 2 năm làm việc cho những người đã được cấp phép kinh doanh bất động sản tối thiếu 5 năm.

Cũng ở quốc gia này, người làm môi giới sẽ được tiếp cận những thông tin gốc về tình hình bất động sản đang diễn ra ở các khu vực cụ thể, đó là hội MLS - Mutiple Listing Service. Người môi giới sẽ tiếp nhận những thông tin từ hội và khi hoạt động, giao dịch thành công, thu lại lợi nhuận họ sẽ phải chia doanh thu cho MLS như một sự trả công cho những thông tin mình nhận được.
 
Học hỏi những kinh nghiệm từ Mỹ, năm 1982 Singapore đã ban hành một khung đào tạo nghề môi giới một cách bài bản do ERA Singapore chịu trách nhiệm và được chính phủ chấp thuận. 
 
Cơ quan đất đai Singapore (IRAS) sẽ chịu trách nhiệm cấp bằng cho đai lý môi giới sau khi họ hoàn tất khóa đào tạo của ERA. Tuy nhiên để được cấp bằng này, các chủ doanh nghiệp cần phải trải qua một kỳ thi chung cho các đại lý BĐS.Và để tham dự cuộc thi này, chủ môi giới cần phải đạt những tiêu chuẩn nhất định.
 
Nghề môi giới ở Trung Quốc, đất nước có dân số cao nhất thế giới cũng ra đời và phát triển cách đây vài chục năm. Theo quan niệm của người dân Trung Quốc việc mua nhà là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc đời. Để mua được ngôi nhà ưng ý đúng với phong thủy và hợp phong cách không phải là điều đơn giản. Vì vậy các đại lý môi giới chiếm một vai trò không thể thiếu trong việc tư vấn mua/bán nhà cho người dân nước này. Người làm nghề môi giới ở Trung Quốc phải đủ 18 tuổi trở lên, trình độ văn hóa trên phổ thông trung học, trước khi hành nghề phải trải qua các kỳ thi sát hạch và huấn luyện về kỹ năng. 
 
Quy định hành nghề nghiêm ngặt
 
Chính vì được đào tạo bài bản về kỹ năng nên những quy định hành nghề môi giới ở các nước trên thế giới cũng rất chặt chẽ và nghiêm ngặt.
 
Ở Mỹ, người làm trong nghề môi giới khi có dấu hiệu vi phạm điều luật hay có hành vi sai trái có thể bị kiện ra tòa án tối cao để xử lý. Nếu tội nhẹ sẽ kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, nếu phạm tội nặng có thể bị vào tù. Tại Trung Quốc, cứ mỗi 2 năm, các cơ quan quản lý giao dịch bất động sản cấp quận huyện, cục quy hoạch đất đai sẽ tiến hành kiểm tra những người đã có chứng nhận nghề môi giới theo quy định của cục nhà đất thành phố. Nếu có bất kỳ lỗi gì hay không tham gia kỳ kiểm tra mà không có lý do chính đáng sẽ không được tiếp tục hành nghề. Người môi giới phải luôn trang bị cho mình những kiến thức phù hợp với mọi thời điểm và tham gia các khóa học mới để có chỗ đứng trong nghề nếu không muốn bị đào thải sau mỗi kỳ kiểm tra.
 
Người làm nghề môi giới ở Ba Lan cũng chịu những quy định nghiêm khắc như tại Trung Quốc. Vì thế người hoạt động trong nghề này phải luôn tìm cách nâng cao năng lực và nghiệp vụ môi giới. Các nhà môi giới khi hoạt động sẽ được chấm điểm, nếu bạn được điểm cao thì sẽ được tôn trọng trong nghề nghiệp, và công việc cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

 

Từ những quy định chặt chẽ trong nghề môi giới ở các nước trên thế giới, chứng tỏ việc tồn tại và có chỗ đứng trong nghề không hề đơn giản. Muốn khẳng định được năng lực, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh bạn phải kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Điều quan trọng là nghề này sẽ tự đào thải bạn nếu bạn không yêu thích nó và thực sự cố gắng.

 

 
 

Vũ Trụ - Diaoconline.vn