London: Giá BĐS cao cấp tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Đăng ngày: 2013-10-04

Theo Knight Frank LLP, giá BĐS cao cấp tại London trong tháng 9 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong trong vòng 5 tháng do ngày càng nhiều người mua tìm kiếm BĐS trị giá dưới 2 triệu bảng (3.2 triệu USD) nhằm tránh tăng thuế tiêu thụ.

Theo số liệu tổng hợp từ các nhà môi giới, giá trị trung bình của 1 căn nhà hoặc căn hộ tại khu phố đắt nhất London đã tăng 0.7% trong tháng 8. Điều này đã đẩy mức tăng trong vòng 12 tháng qua lên 7%.

Hoạt động bán nhà giá trị dưới 2 triệu bảng tại các quận Chelsea, Knightsbride đã tăng 16% kể từ tháng 3/ 2012, khi chính phủ tăng thuế giao dịch, còn gọi là thuế trước bạ, từ 5% lên 7% cho loại BĐS giá trị này.

Liam Bailey, Giám đốc nghiên cứu nhà ở toàn cầu tại Knight Frank London, cho biết: “Vấn đề thuế trước bạ rõ ràng đã phát huy hiệu lực. Có thể thấy rõ các nhà đầu tư đã và đang tập trung nguồn lực của mình vào khung nhà trị giá 1 – 1.8 triệu bảng. Điều này đã thúc đẩy thị trường”.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá nhà tại trung tâm London đã tăng trong 35 tháng liên tiếp. Mặc dù tốc độ đã chậm lại, nhưng sức mạnh thị trường trong năm nay vẫn vượt qua mong đợi của các nhà môi giới. Gần đây nhất trong tháng 6, Knight Frank đã cho biết sẽ không có sự tăng giá đáng kể trong năm nay. Và chỉ 1 tháng sau đó, công ty này đã đưa ra dự đoán về mức tăng 6%.

Ông Bailey cũng cho biết: “Có 1 sự chần chừ từ người mua. Đây là một thị trường tự quyết và thứ mà người ta đang tìm kiếm là giá trị. Họ không tuyệt vọng đến nỗi mua bất cứ thứ gì với bất cứ giá nào”.

Notting Hill và khu tài chính City of London dẫn đầu về mức tăng giá trong tháng 9 với lần lượt 1.5% và 1.4%. Belgravia là khu vực duy nhất không tăng giá với việc giá giảm 0.2%.

Thủ tướng David Cameron đã lặp đi lặp lại sự phản đối của mình về việc thu thuế thường niên đối với những căn nhà trị giá trên 2 triệu bảng. Khoản thuế này, còn được gọi là thuế biệt thự, được ủng hộ bởi người đứng đầu của Đảng Lao động đối lập, Ed Miliband, và Nick Clegg, lãnh đạo của Đảng Dân chủ tự do, đảng nắm quyền liên minh với Đảng Bảo thủ của ông Cameron.

“Tôi nghĩ việc thu thuế tài sản hàng năm đối với nhà ở của người dân là điều không hợp lý”, trích lời ông Cameron trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC hôm 29/09 tại Manchester, London.

Trong khi đó, theo một bản báo cáo riêng của Knight Frank, giá thuê tại trung tâm cao cấp của London trong tháng 9 đã giảm 0.1% so với tháng trước, đây cũng là tháng giảm thứ 4 liên tiếp. So với năm trước giá thuê đã giảm 2.5%.

Theo ông Bailey: “Lĩnh vực tài chính trong năm 2012 có quá nhiều biến động và điều này đã làm giá thuê suy yếu”.

Tỷ lệ tuyển dụng tại các công ty dịch vụ tài chính của London đã giảm 9% trong nửa đầu năm do các công ty cố gắng giữ giới hạn chi phí. Theo Morgan McKinley trong tháng 7, cơ hội việc làm mới tại các quận City of London và Canary Wharf cũng đã giảm từ 50,337 trong năm ngoái xuống còn 45,675.

Các khu vực được nghiên cứu trong bản báo cáo Prime Central London Index (Chỉ số nhà ở tại trung tâm cao cấp London) bao gồm Belgravia, Chelsea, Hyde Park, Islington, Kensington, Knightsbridge, Marylebone, Mayfair, Notting Hill, Regent’s Park, St. John’s Wood, khu vực bờ sông Thames từ Battersea Bridge tới Shard, cùng với City of London và khu ngoại vi của nó.

Khánh Ngọc (Lược dịch)