Anh: Sẽ áp dụng thêm thuế mới đối với người mua nhà nước ngoài

Đăng ngày: 2013-11-05

Thời gian gần đây xuất hiện những dự đoán về việc Anh quốc sẽ áp dụng loại thuế mới đối với người nước ngoài vốn mua nhà nhưng bán lại cho người dân nước đó.

Hiện nay, chủ nhà đang sinh sống tại Anh quốc phải trả 18% thuế đối với phần lãi thu được khi họ bán nhà và mức 28% nếu nếu như nhà đó không được xếp vào loại nhà chính. Những ai sở hữu nhà đất tại Anh quốc mà không phải là công dân Anh quốc thì sẽ được miễn loại thuế này. 

Ý tưởng cho việc yêu cầu nộp thuế này đối với người nước ngoài là do số lượng người mua nhà nước ngoài tại Luân Đôn tăng mạnh khiến nơi đây trở thành địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư BĐS nước ngoài. Theo nhiều nhà phân tích BĐS thì thay đổi về chính sách thuế sẽ được hưởng ứng bởi nó sẽ tạo ra được sự cân bằng giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 

Câu hỏi lớn hiện nay là liệu điều này có ngăn cản người mua nhà nước ngoài tại Luân Đôn hay không và có ảnh hưởng tới thị trường BĐS hiện thời hay không; và liệu điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu mua nhà nước ngoài hay không? 

Theo bà Yolande Barnes – Giám đốc công ty BĐS Savills: Đưa ra một loại thuế mới sẽ không ảnh hưởng tới thị trường BĐS Luân Đôn nhiều và giá BĐS tại khu vực này sẽ không bị tăng quá cao. Phân tích của chúng tôi tại 4 thành phố chính trên thế giới gồm có Luân Đôn, New York, Hong Kong và Singapore cho thấy Luân Đôn là thị trường BĐS có giá trị tốt nhất cho người mua nhà nước ngoài. Bà cũng không tin rằng chương trình thuế mới sẽ ảnh hưởng tới nhà đầu tư BĐS. 

Không có gì nghi ngờ gì về việc giá nhà tại Luân Đôn đã trải qua những đợt tăng giá lớn. Tuy nhiên, mọi người cũng thừa nhận rằng chính phủ đã can thiệp vào thị trường BĐS thông qua một loạt các chương trình thuế như thuế đất. Trong khi đó chính phủ vẫn tiếp tục đưa ra chương trình thuế mới này để giữ vững thị trường BĐS Luân Đôn. 

Thu Nga lược dịch