Giải ngân gói 30 nghìn tỷ được 20%

Đăng ngày: 2015-03-24

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3-1-2015 của Chính phủ và một số kết quả chủ yếu về hoạt động sản xuất kinh doanh.Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết tính đến ngày 25/02/2015 các ngân hàng đã cam kết cho vay là 10.796 tỷ đồng (khoảng 36%), tổng dư nợ là 6.187 tỷ đồng (khoảng 20%). Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 14.064 hộ với số tiền là 6.376 tỷ đồng, đã giải ngân cho 14.042 hộ với số tiền là 4.427 tỷ đồng . Đối với tổ chức, ngân hàng đã cam kết cho vay 34 dự án với số tiền là 4.420 tỷ đồng, đã giải ngân cho 31 dự án, dư nợ là 1.760 tỷ đồng.
 
Được biết hồi đầu tháng 3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có công văn gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các ngân hàng tham gia gói tín dụng hỗ trợ nhà ở và Bộ Xây dựng, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng theo thẩm quyền, nhiệm vụ được giao tiếp tục có các biện pháp hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở theo gói 30 nghìn tỷ đồng.
 
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá cụ thể kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ về cho vay hỗ trợ nhà ở. Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu phải chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu về nhà ở tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp, thời hạn phù hợp; không để tình trạng vướng mắc thủ tục và thời gian giải ngân lâu, ảnh hưởng tới việc vay và giải ngân.
 
Trên cơ sở đó hoàn thiện lại nội dung chương trình hỗ trợ nguồn vốn thực hiện việc cho vay kích cầu hướng tới người mua nhà của các ngân hàng thương mại Nhà nước. Trong đó, cần tập trung làm rõ các nội dung về đối tượng áp dụng, lãi suất và thời hạn cho vay, nguồn vốn hỗ trợ, bảo đảm không trùng lắp các chương trình đang thực hiện, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, hạn chế việc lợi dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đề đầu cơ, trục lợi.

Ngoài ra, giá bất động sản ở thời điểm này tuy đã giảm, song những dự án có căn hộ ở mức giá khoảng 1 tỷ đồng lại không nhiều, chưa kể việc chứng minh nguồn thu nhập trả nợ của khách hàng ngày càng khó khăn vì bị giảm thu nhập.
 
Một số ngân hàng đã có hướng đi riêng để tự tìm cách gỡ bí đầu ra cho gói 30.000 tỷ đồng. Ông Huỳnh Song Hào, phó giám đốc Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chủ trương của ngân hàng là đẩy mạnh vốn cho vay khách hàng cá nhân, nhất là với gói 30.000 tỷ đồng. Đó cũng là lý do để Vietcombank tìm kiếm những dự án có mức giá căn hộ phù hợp, khoảng 1 tỷ đồng/căn trở xuống để tài trợ vốn vay với lãi suất 5%/năm theo chủ trương của Nhà nước.
 
Tuy nhiên, riêng việc chứng minh khả năng trả nợ của nhiều khách hàng vẫn còn vướng mắc nên khó đáp ứng được điều kiện vay tín dụng dẫn tới việc khó giải ngân là điều dễ hiểu.
 
Lý giải những nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm giải ngân của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam phân tích, chính sách tín dụng hỗ trợ nhà ở là một chính sách mới được làm lần đầu. Do vậy không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc ban đầu. Tuy các địa phương đã bước đầu chú ý thúc đẩy việc đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ, song hiện vẫn có rất ít nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m 2 , giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m 2 để bán cho người dân, nên người dân chưa thể vay vốn.
Ngoài ra, đây là gói tín dụng có vay, có trả, nên dù lãi suất vay thấp hơn lãi suất thương mại, nhưng người dân cũng phải cân nhắc, tính toán khả năng trả nợ mới ký hợp đồng vay vốn. Thêm nữa, phía các ngân hàng khi cho vay cũng phải bảo đảm khả năng thu hồi nợ từ phía khách hàng là hộ gia đình cá nhân.
 
Tìm giải pháp tháo gỡ cho tình hình này, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, đã có sự phối hợp với Ngân hàng Nhà nước giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, như khâu xác nhận đối tượng và điều kiện cho vay.
 
Theo đó, kéo dài thời gian hỗ trợ vay vốn từ 10 năm lên 15 năm; bổ sung một số đối tượng được vay vốn khi mua, xây dựng hoặc cải tạo nhà ở cá nhân cũng như xây dựng hoặc cải tạo nhà ở xã hội; không quy định cụ thể về diện tích và giá bán nhà ở thương mại mà chỉ quy định về giá trị hợp đồng dưới 1,05 tỷ đồng là thuộc đối tượng được vay...
 
Ngoài ra, các địa phương cần tích cực rà soát những dự án bất động sản đang triển khai để phân loại và điều chỉnh, chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu của thị trường; đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội; tạo điều kiện rút ngắn thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển nhà ở xã hội, kể cả các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại.
Lan Nhi
 
Theo Trí thức trẻ


 
Bài viết góp ý xin gửi về Contact@Xembatdongsan.com