Góc Luật Sư : Khi mua nhà Chung Cư có những rủi ro nào?

Đăng ngày: 2019-04-07

Tư vấn nội dung câu hỏi liên quan đến Khi mua bán căn hộ chung cư, vào thời điểm hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu thì rủi ro đối với căn hộ chung cư sẽ do người mua chịu và các quy định pháp luật liên quan.


 
Chào luật sư, Tôi đang định mua chung cư và có một điều vẫn còn chưa hiểu rõ là giả sử trong trường hợp thiên tai như động đất mà tòa nhà chung cư tôi mua lại bị sập thì lúc đó quyền sở hữu tài sản là nhà ở của tôi sẽ xử lý như thế nào ?
 
 
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
 
 
Điều 162 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:
 
 
 
“1. Chủ sở hữu phải chịu rủi ro về tài sản thuộc sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
 
 
 
2. Chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải chịu rủi ro về tài sản trong phạm vi quyền của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác với chủ sở hữu tài sản hoặc Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”
 
 
 
Và Điều 441 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thời điểm chịu rủi ro:
 
 
 
“1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản trước khi tài sản được giao cho bên mua, bên mua chịu rủi ro đối với tài sản kể từ thời điểm nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 
 
 
2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
 
 
 
Khi mua bán căn hộ chung cư, vào thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà tại văn phòng đăng ký đất đai thì rủi ro đối với căn hộ chung cư sẽ do người mua chịu. Đối với giả thiết bạn đặt ra, động đất được coi là sự kiện bất khả kháng, con người khó có thể lường trước về độ mạnh yếu cũng như hậu quả mà trận động dất gây ra. Do vậy nếu xảy ra động đất dẫn đến sập tòa nhà chung cư thì đây được coi là rủi ro mà chủ sở hữu căn nhà chung cư phải chịu.
 
 
 
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về rủi ro khi mua nhà chung cư? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.
 
 
 
Trân trọng!
 
P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia