Tháp Bitexco lọt vào danh sách các tòa tháp ấn tượng nhất thế giới

Đăng ngày: 2013-08-08

Tòa tháp tài chính Bitexco của Việt Nam vinh dự đứng thứ 7 trong danh sách 25 tòa tháp ấn tượng nhất thế giới do kênh CNNGo của hãng tin CNN bình chọn.

 

Theo CNNGo (Kênh thông tin Văn hóa Du lịch), tiêu chí ấn tượng của cuộc bình chọn không phải chỉ là chiều cao mà còn là tính biểu tượng đặc trưng của tòa nhà đối với quốc gia và thế giới. Đứng đầu danh sách là Tòa nhà Empire State ở New York, Mỹ là biểu tượng cho sự đồ sộ và vững chãi của nền kinh tế số 1 thế giới suốt 70 năm. Với chiều cao 437m, Empire State lập kỷ lục giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất thế giới lâu nhất, từ năm 1931 tới năm 1972.

Tòa nhà trụ sở đài CCTV ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Tòa nhà cao 234 m, có kinh phí xây dựng là 600 triệu USD, được sử dụng làm trụ sở đài truyền hình CCTV của Trung Quốc. Khối kiến trúc này có hai phần (phục vụ cho việc phát sóng và các dịch vụ khác) được liên kết bởi mái đa giác nhô ra ngoài. Tạp chí Time (Mỹ) từng mô tả tòa trụ sở của CCTV là một trong những tòa nhà cao nhất và cấp tiến nhất thế giới.

Trụ sở của ngân hàng Commerzbank ở Frankfurt, Đức. Đây là tòa nhà cao nhất nước Đức và thứ 2 ở châu Âu hiện nay với độ cao 300m và chi phí xây dựng là 414 triệu USD. Tòa nhà đánh giá là công trình thân thiện với môi trường khi tận dụng được nguồn sáng tự nhiên rất tốt cũng như cắt giảm sử dụng năng lượng.  

Tòa tháp The Shard ở London (Anh) là công trình kiến trúc có chiều cao lớn nhất châu Âu. The Shard, cao 310 m, nằm nổi bật giữa trung tâm thành phố London, bên các công trình kiến trúc nổi tiếng như Tower Bridge và Nhà thờ St. Paul.

Tháp Elephant ở Bankok, Thái Lan. Vốn được biết đến là đất nước triệu voi, các kiến trúc sư Thái Lan không bỏ lỡ cơ hội khuếch trương hình ảnh những chú voi thân thiện này của đất nước mình.

Chrysler Building là một nhà chọc trời Art Deco ở phía Đông của Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Tòa nhà này có chiều cao 319 m với 77 tầng, được hoàn thành năm 1930. Đến thời điểm đầu năm 2008, nó là tòa nhà cao thứ 26 thế giới. Tòa nhà này trong một thời gian ngắn là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị Empire State Building quan mặt năm 1931. 


Tháp tài chính Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tòa tháp có độ cao 262 m và hoàn thành tháng 11/2010 này mang dáng vẻ duyên dáng của hoa sen - một biểu trưng văn hóa của dân tộc Việt Nam.


Khách sạn Ryugyong ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, gồm 105 tầng, toàn bộ bên ngoài được ốp bằng kính. Khách sạn Ryugyong đã mất hàng thập kỷ để hoàn thành và với chi phí lên đến hàng triệu USD. Khách sạn này là một trong những khách sạn cao nhất thế giới, với hơn 3000 phòng, không chỉ có 1 mà có đến 5 nhà hàng luân phiên phục vụ.

Transamerica Pyramid là tòa nhà chọc trời cao nhất và dễ nhận ra nhất trong các tòa nhà chọc trời ở San Francisco Mỹ. Được xây dựng trên nền của công trình Montgomery Block nổi tiếng, nó có chiều cao 260 m, bao gồm 48 tầng gồm các không gian bán lẻ và văn phòng. Tòa nhà có hình dáng như một kim tự tháp với hai "cánh" ở cạnh đối diện của tòa nhà.

Tòa tháp Bank of China, Hong Kong, chính là đại bản doanh của Ngân hàng Bank of China. Với chiều cao 305m, đây từng là tòa nhà cao nhất Hong Kong và châu Á từ năm 1989 đến 1992. Tòa nhà được coi là biểu tượng của Hong Kong với thiết kế lấy cảm hứng từ cây tre.

Kingdom Center là một tòa nhà chọc trời được tọa lạc tại quận Olaya thuộc khu phát triển kinh doanh sầm uất bậc nhất tại Thủ đô Riyadh của Arab Saudi. Đây là tòa nhà cao nhất tại quốc gia vùng Trung Đông này với chiều cao 302,3 m, bao gồm tổng cộng 99 tầng nổi và hai tầng hầm.

Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia. Tháp đôi Petronas không chỉ nổi tiếng về độ cao 452 m mà còn là một công trình có kiến trúc đẹp và lộng lẫy, xứng đáng là biểu tượng của đất nước Malaysia.

Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon, Nhật Bản. Tòa nhà có chiều cao 204 m với 50 tầng, là một cơ sở thuộc ngành giáo dục được xây dựng tại quận Nishi-Shinjuku, Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Hình dáng cái kén của tòa nhà tượng trưng cho hình ảnh đào tạo và giảng dạy các sinh viên học tập bên trong thành những công dân tài giỏi cho xã hội.

Trung tâm tài chính Shanghai World (Trung Quốc). Tòa nhà được khánh thành vào năm 2008 và đạt danh hiệu tòa nhà mới hoàn thành có kiến trúc ấn tượng nhất của năm 2008. Tòa nhà đặc biệt này có chiều cao 492 m. 

Hotel & Casino Grand Lisboa, Ma Cao. Tòa nhà có tổng diện tích sử dụng 139.2000 m2, gồm 58 tầng với chiều cao 258 m. Tòa nhà tượng trưng cho một Ma Cao tráng lệ, sặc sỡ với muôn ngàn ánh đèn rực rỡ. Thiết kế mô phỏng hình ảnh pháo hoa, vàng... là những biểu tượng vinh hoa của Á Đông.   
(Theo KT)