“Vỡ trận” tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, khách hàng kêu cứu

Đăng ngày: 2018-02-05

Hơn 500 hộ dân mua nhà tại dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang lâm vào tình cảnh khốn cùng khi dự án liên tục chậm tiến độ và chưa biết khi nào mới bàn giao.


Theo Hợp đồng mua bán căn hộ giữa Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long - Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) với khách hàng, dự kiến quý 4 năm 2017 khách hàng sẽ nhận bàn giao nhà,  nhưng hiện 3 trong 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức - Hà Nội) vẫn ngổn ngang, thậm chí dừng thi công, có nguy cơ "vỡ" tiến độ. 
 
Điều này đã đẩy hàng trăm người thu nhập thấp rơi vào tình cảnh khốn khó bởi họ đang phải "cõng" trên lưng gánh nặng tài chính, không những phải trả tiền lãi vay ngân hàng hàng mà còn phải chi trả một khoản tiền không nhỏ để thuê nhà hàng tháng. Chính vì vậy cư dân Dự án Bright City đã làm đơn cầu cứu tới Thủ tướng, Thanh tra chính phủ cùng các cơ quan chức năng.
 
“Vỡ trận” tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, khách hàng kêu cứu 
 
Đơn kêu cứu của cư dân AZ Thăng Long.
 
Đơn kêu cứu nêu rõ Dự án Bright City là dự án nhà ở xã hội trọng điểm, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Dự án được khởi công từ tháng 11/2014 và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào Quý IV/2017.
 
Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công từ 02/2016 – 12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công với lý do thiếu vốn. Đỉnh điểm là ngày 20/12/2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công dở dang tầng 17 và yêu cầu các hộ mua nhà tại tòa A3 chuyển sang A11 và A2 để đảm bảo nguồn lực cho tiến độ của dự án.
 
Tin theo lời chủ đầu tư, những khách hàng mua nhà tại tòa A3 đã đồng ý chuyển sang tòa A11 để mong sao được nhận nhà sớm. Tuy nhiên, tính đến đầu năm 2018, tại công trường chủ đầu tư chỉ cho thi công mỗi tòa A1.1. Còn 2 tòa A1.2 và A2 thì hoàn toàn bị dừng hẳn.
 
Giải thích về nguyên nhân dự án chậm tiến độ, dừng thi công Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có 3 buổi làm việc để giải trình về tiến độ dự án. Nguyên nhân được cho là tại nhà thầu AMACAO năng lực yếu kém và họ chưa chọn được nhà thầu khác để xây dựng tiếp và hoàn thiện dự án…Chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại, đảm bảo tiến độ thi công của dự án như đã cam kết trước đó. 
 
Tuy nhiên, sau tất cả dự án vẫn chậm, thậm chí nhiều tòa còn dừng hẳn. Trước tình trạng này, đại diện chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm khi trả lời với cư dân rằng: "Bản thân chủ đầu tư chưa chắc chắn thời điểm sẽ tiếp tục xây dựng hai tòa A1.2 và A2". 
 
 
 
Dù đã qua hạn bàn giao nhưng toàn bộ công trường vẫn dang dở.
 
Mới đây nhất, trong tháng 1/2018 chủ đầu tư tiếp tục gửi băn bản đến khách hàng mua nhà với nội dung khả năng bàn giao nhà cho khách hàng trong quý 4/2018, chậm tiến độ 1 năm so với cam kết ban đầu.
 
Tuy nhiên, anh Minh - một khách hàng mua căn hộ Bright City từ 2015, cho biết với tình hình hoãn thi công như hiện tại chỉ có duy nhất tòa A1.1 còn thi công thì ngay cả đợi đến quý 4/2018 chủ đầu tư cũng khó có thể bàn giao nhà cho cư dân.
 
"Những cam kết nhưng không kèm theo hành động của chủ đầu tư là không thể chấp nhận được, vô trách nhiệm. Chúng tôi đã vay nợ ngân hàng đóng tiền cho chủ đầu tư, giờ nhà không bàn giao, khoản nợ ngân hàng chúng tôi vẫn phải trả lãi, vẫn phải đi thuê nhà trọ".
 
Trước tình trạng trên, trong "Đơn kêu cứu" của khách hàng mua nhà tại AZ Thăng Long, kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc, đăc biệt là Bộ Xây dựng tổ chức giám sát và xử lý các vấn đề vi phạm, chậm tiến độ tại dự án Az Thăng Long.
 
Cư dân đề nghị chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long giải trình cụ thể về việc chậm tiến độ với cư dân và cùng với cư dân mua nhà ký lại cam kết cụ thể về việc bàn giao nhà trong thời gian tới. Yêu cầu chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ tiền lãi hàng tháng đối với người mua nhà trong thời gian chậm bàn giao.
 
Chúng tôi đã liên hệ với chủ đầu tư để tìm hiểu sự việc nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!